Sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm - đời đỡ phức tạp hẳn!

Sách: Cuộc cách mạng một cọng rơm – đời đỡ phức tạp hẳn!

Trẻ con sinh ra để đi nhà trẻ?Cuộc cách mạng một cọng rơm

cuộc cách mạng cọng rơm

Đấy là 1 trong những câu hỏi mình nhớ khi nghe xong cuốn “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của Masanobu Fukuoka. Đây là cuốn sách thứ 2 mình hoàn thành trong tuần trước nữa!

Mình nhớ câu này vì mọi người cũng hay hỏi bao giờ cho Mèo đi nhà trẻ. Mình có rất nhiều lý do để cho chưa cho Mèo đi nhà trẻ, nhưng mình thấy lý do thuyết phục mình nhất là mình muốn gần bạn ấy thêm chút nữa, để khám phá bạn ấy và khám phá chính mình. 

Có thể gọi cuốn sách này là tập hợp các câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại khá rối não. Kiểu như tại sao ta lại sinh ra trên đời? tại sao lại cần đi nhà trẻ? tại sao không nghĩ bỏ bớt thứ này mà lại thêm thứ khác nào?… Có vài câu hỏi trong đó cũng từng khiến mình phải nhọc lòng suy nghĩ, xong rồi mình không nghĩ nữa. Trong đó có việc mình chọn sống như 1 cái cây, không thể cho hương thì cho màu xanh, cho không khí sạch, cho tán che mát, cho quả lành, thậm chí là nhà cho sâu ở. Sống như 1 cái cây tức là không hại ai và cũng không hại mình. Sống như 1 cái cây là lựa chọn của mình khi phải trả lời câu hỏi: Tại sao mình lại sinh ra trên đời?

Mình không rõ lối sống tối giản được lan toả 1 phần nhờ vào cuốn sách này hay cuốn “Cuộc cách mạng một cọng rơm” giúp người chọn sống tối giản có thêm lý trí và niềm tin, nhưng mình thấy giữa sách và lối sống này có khá nhiều điều tương đồng. Mình không dám bàn luận về lối sống này vì mình chưa tìm hiểu đủ sâu về nó nhưng phải công nhận rằng, nó giúp mình nhẹ đầu hẳn. Tuy nhiên, điều này không làm cản trở những ý định, việc muốn làm của mình.

Nói đến đây tự dưng mình nhớ đến văn phòng luật sư Jipuragi (trong phim Vincenzo Cassano). Jipuragi trong tiếng Hàn có nghĩa là “bám víu vào cọng rơm cuối cùng” (grasping at the last straw). Ý nói rằng văn phòng luật này là hy vọng cuối cùng của những kẻ bần hàn. Sự liên tưởng này làm mình thấy, có nhiều điều lớn lao được bắt đầu từ những điều nhỏ bé. Ở đây, cọng-rơm đầu tiên hay cuối cùng là do bạn nghĩ, nhưng điều nó làm được lớn hơn điều bạn biết! 

Nếu ngày của bạn nhạt nhoà quá, bạn có thể thử đọc/nghe cuốn này. Nó sẽ đưa bạn đến với 1 chân trời có nhiều thứ để suy ngẫm hơn. Còn nếu bạn vốn đã mệt mỏi với những suy nghĩ của mình, thì những giải đáp cho những câu hỏi tưởng dễ mà khó không tưởng trong sách có thể giúp bạn đỡ-phức-tạp—phần-nào. 

Mình chấm sách: 8/10

Mua sách tại: TikiShopee

Đọc thêm các review sách khác của mình tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!