Cân bằng cuộc sống: làm mẹ, làm việc và chăm sóc bản thân

Cân bằng cuộc sống: làm mẹ, làm việc và chăm sóc bản thân

Mình đang một lúc đảm nhiệm 3 vai trò: làm mẹ, làm việc và chăm sóc bản thân. Bạn bè, học viên, đối tác,… hay hỏi: Mình cân bằng cuộc sống như thế nào? Mình không biết những gì mình đang làm và đã nhận được có phải là CÂN BẰNG như các bạn hay nói hay không. Nhưng hiện tại mình đang rất ok với khoảng thời gian này. Rất ok tức là rất ổn!

Nếu những gì các bạn thấy đó cân bằng thì mình nói thật rằng, ngay từ đầu mình đã chọn là: CỐ THÊM 1 CHÚT!

cân bằng cuộc sống
Đây là vườn rau CỐ THÊM 1 CHÚT của mình!

5 lý do để mình chọn “CỐ THÊM 1 CHÚT”

  • Trước khi mang thai, mình dành hầu hết thời gian trong ngày để làm việc. Nhiều lúc chồng mình bảo, nếu không làm việc thì mình sẽ không biết làm gì. Việc sinh và chăm em bé đã chiếm hết thời gian trong ngày mình và mình đã cực kỳ nhớ công việc.
  • Tất cả những gì mình có ngày hôm nay đều đến từ cố gắng trong công việc. Mình dùng công việc để khẳng định bản thân nên không được làm việc, không có thời gian làm việc khiến mình bị “khủng hoảng”. Mình luôn có cảm giác nếu mình không làm việc thì mọi người sẽ quên mình.
  • Mình bị áp lực bởi những người phụ nữ giỏi giảng bên cạnh mình. Mình luôn có suy nghĩ rằng: người ta làm được, sao mình không làm được. Hồi mang thai mình cũng từng bị áp lực như thế, nhất là việc mình mệt mỏi vô bờ và lên gần 20kg
  • Mình đã training cho nhiều mẹ em bé muốn quay lại công việc sau thời gian “nghỉ sinh”. Các mẹ đều bảo rằng: sợ tụt hậu nên phải đi học để update mọi thứ. Mình là người training, nghỉ 1 thời gian thì cần mình update bao nhiêu cho đủ.
  • Mình mê tiền các bạn ạ. Mê đến đam mê luôn. Dù mình không bị áp lực về tiền nhưng vẫn muốn kiếm nhiều tiền.

Và đây là những thứ mình đã làm để cân bằng cuộc sống và làm 3 việc cùng 1 lúc: chăm sóc em bé, làm việc, chăm sóc bản thân.

1. Từ bỏ suy nghĩ phải cân bằng cuộc sống

Phải-cân-bằng là suy nghĩ khiến đầu óc và cơ thể mệt mỏi. Nếu cứ giữ suy nghĩ này, bạn sẽ không làm được gì cả. Thế nên, ngay từ đầu mình chọn cố-thêm-một-chút và bây giờ mình cảm nhận được sự cân bằng. Đây là sự cân bằng trong suy nghĩ, phải thiền rất lâu và sâu mới hoá giải được suy nghĩ này.

2. Xây dựng và cố gắng theo sát lịch sinh hoạt của mẹ và con

cân bằng cuộc sống
Em bé vào nếp sinh hoạt thì mẹ sẽ có nếp sinh hoạt của mình

Các bạn đoán đúng rồi đó! Điều mình muốn nhắc đến ở đây là EASY – trình tự sinh hoạt của em bé. Khi bé vào nếp sinh hoạt thì mẹ cứ theo đó mà sắp xếp công việc của mình. Vào những đợt khủng hoảng, nếp sinh hoạt này sẽ hơi lệch quỹ đạo 1 chút nhưng các mẹ hãy cố gắng theo sát lịch này nhất có thể, bởi “mùa xuân sẽ quay lại thôi”.

EASY ở Việt Nam có nhiều loại lắm. Từ theo EASY nửa mùa như các mẹ vẫn nói là chỉ đưa con vào nếp ăn – chơi – ngủ cho đến những mẹ theo lịch EASY chuẩn chỉnh đến từng phút. Thường những em bé không có tuần trăng mật hoặc siêu cáu gắt từ lúc mới sinh sẽ được mẹ áp lịch EASY chuẩn chỉnh. Khi vào các bạn ấy đã vào nếp rồi thì lịch này sẽ dễ thở hơn chút. Tuỳ vào nhu cầu và mong muốn của mẹ mà chọn cách theo EASY mà mẹ muốn.

Bạn nhà mình thuộc team không có tuần trăng mật, lẫn lộn ngày đêm và siêu cáu gắt khi ngủ. Mình thấy đây là 1 trong những quyết định đúng đắn của mình. Nhờ có quyết định ấy, dù bố bạn ấy có đi công tác dài ngày thì mình vẫn cân bằng cuộc sống được.

3. Dạy em bé tự ngủ và chơi tự lập

cân bằng cuộc sống
Em bé tự chơi cho mình nấu cơm!

Tự ngủ và chơi tự lập là 2 trong việc em bé nên được học càng sớm càng tốt. Tự ngủ sẽ giúp em bé ngủ được nhiều hơn, ngủ sâu hơn và mẹ nhàn hơn, có nhiều thời gian cho mình hơn. Chơi tự lập sẽ giúp bé biết tập trung vào mình để học kỹ năng, bớt bám mẹ, bớt phụ thuộc vào mẹ. Có thể những bạn 2-3 tháng tuổi nghe chuyện tự ngủ và chơi tự lập khá “xa xăm” nhưng các mẹ cứ làm 2 điều đó đi – mình chắc chắn đây là quyết định đúng đắn đấy!

Khả năng nhìn trước tương lai này của mình đến từ việc mình đã đọc hết tất cả các viết trong group EASY mình đã mua. Những bài viết ấy đã giúp mình vượt qua khoảng thời gian stress-đến-gần-phát-dồ khi dạy em bé tự ngủ và chán-kinh-người khi dạy em bé chơi tự lập.

4. Chấp nhận thiếu ngủ và mệt

Dù em bé vào nếp EASY, tự ngủ trong vài phút, chơi tự lập được cả tiếng đồng hồ thì mẹ hãy cứ chuẩn bị tinh thần cho những ngày “toang”. Những ngày toang thường là ww hoặc ốm, hoặc mọc răng, hoặc tự dưng “em thích thế”. Khi cùng đảm đương 1 lúc nhiều việc mà gặp đúng hôm “toang” thì mẹ sẽ mệt, thiếu ngủ. Dù thế nào thì cũng hay cố gắng bình tĩnh với em nhé vì “mùa xuân sẽ sớm quay lại thôi”.

5. Thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên

Khi em bé vào nếp ăn ngủ cũng là lúc mẹ lên nếp sinh hoạt cho mình. Mẹ hãy note kỹ những deadline. Việc chậm deadline vì con nhỏ sẽ luôn được khách hàng chấp nhận nhưng mình nghĩ rằng, khi mẹ đã quyết định cân bằng cuộc sóng để vừa làm mẹ, vừa làm việc, vừa chăm sóc bản thân thì mẹ sẽ không muốn lấy lý do đó ra đâu!

Khi mẹ chấp nhận từ bỏ suy nghĩ phải cân bằng cuộc sống cũng là lúc mẹ “được” nghiêng sang bên này một chút, bên kia một chút. Hôm nào mẹ nhiều việc quá thì mẹ sẽ dùng hết thời gian em bé ngủ để làm việc, gác việc chăm sóc bản thân lại. Khi việc xong xuôi, mẹ quay về nếp sinh hoạt của mình. Ngựa hay là hay ở đường dài đó mẹ!

6. Tận dụng những khoảng thời gian 15’

Hồi xưa, mình không thể làm gì với 15’ cả. Nhưng bây giờ, trong 15’ mình có thể làm xong 1 số việc như: gập bụng 80 cái (40 cái bụng trên và 40 cái bụng dưới); tập vài động tác yoga cơ bản (chủ yếu vào phần cổ – vai – gáy và lưng); chạy được 3km; đọc được vài trang sách; ngủ được 1 giấc “mini”; học thêm vài từ tiếng anh; nấu ăn hoặc note những việc mình cần phải làm vào lịch,…

7. Chấp nhận làm nhiều lần mới xong được 1 việc

Cũng vì tận dụng từng khoảng 15’ để xử lý công việc nên nhiều khi mình phải làm vài lần mới xong 1 việc. Chẳng hạn như bài viết này, mình mất khoảng 10 lần, trong 3 ngày để nghĩ, viết và hoàn thiện nó. Hay như mình đã hơn 1 tháng để làm layout cho giáo trình của lớp Content Marketing cơ bản. Trước kia mình sẽ không đủ kiên trì để làm thế. Giờ thì mình không bỏ lỡ phút nào trong đời!

Trên đây là những điều mình đã làm để có cân bằng cuộc sống và làm những điều mình muốn. Những điều này được đúc rút từ áp lực, khó khăn, hạnh phúc mà mình đã trải qua nên mình mong rằng nó sẽ giúp bạn phần nào. Chúc mẹ luôn vui bên em bé và làm được những điều mình thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!