Chuyện về 1 học trò cũ và năng lực tự chủ

Chuyện về 1 học trò cũ và năng lực tự chủ

Note này mình viết sau khi kết thúc buổi talk về tư duy thiết kế và năng lực tự chủ cuộc đời của Xưởng Gieo.

Tầm này năm ngoái, mình dạy xong buổi học cuối cùng cho lớp Content cơ bản cuối cùng để đi đẻ. Hồi ấy mình gọi lớp ấy là: một pha xử lý thực sự cồng kềnh. Bài viết này về bạn học viên của lớp đó – người tạo cho mình nhiều ấn tượng và chứa nhiều điều mình không thể lý giải được.

Hoá ra là bạn học viên ấy không có năng lực tự chủ bản thân!

học content marketing năng lực tụ chủ

Thứ mà nhẽ ra, bạn ấy cần có và phải có để thoả sức khám phá thế giới và bản thân. Bạn ấy nói với mình rằng: “Tốt nghiệp đại học xong, không ai nói cho em biết em cần làm gì? Em đi làm Content, không ai chỉ cho em là phải đi từng bước như thế nào?”. Và mình vẫn hỏi câu hỏi “Tại sao người ta phải chỉ cho em? Em muốn người ta mang cuộc đời họ “áp” lên cuộc đời em sao?”.

Trong lớp đó, mình không chỉ dạy em ấy về Content mà còn nói rất nhiều thứ, để bạn ấy có hình tổng quan hơn về mọi thứ. Bạn ấy nói muốn tích cóp tiền mua oto và mình có chỉ dẫn cho bạn ấy đọc về 6 hũ trong tài chính. Rồi buổi học nào mình cũng hỏi là “Em đã đọc về những thứ chị chỉ chưa?”.

Có thể nói bạn ấy là người làm mình phải suy nghĩ nhiều, cả việc dạy bạn ấy viết làm sao hiệu quả và tại sao lại có con người như vậy. Hồi ấy mình cứ nghĩ là mình sắp tới ngày sinh, mình mệt, mình khó chịu và khó ở nên chậm trễ và “đứng im một chỗ” của bạn ấy làm mình mệt mỏi. Giờ mới biết, bạn ấy đã không được xây dựng một môi trường an toàn để khám phá thế giới và cũng không được cho không gian và thời gian để tự khám phá bản thân.

Lúc viết post này, mình đang tự đặt câu hỏi “Làm thế nào để giúp bạn ấy và những bạn như bạn ấy?”

Nguồn hình minh hoạ: Angélica Bovino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!