Những bài Content bạn viết sẽ giống những thứ bạn đã đọc

Những bài Content bạn viết sẽ giống những thứ bạn đã đọc

bài Content đời ngắn đừng ngủ dài𝑩𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒌𝒉𝒖𝒚𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛́𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒂̆𝒎 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒎𝒂̀ 𝒃𝒂̣𝒏 𝒅𝒂̀𝒏𝒉 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒈𝒊𝒂𝒐 𝒕𝒊𝒆̂́𝒑 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕.” Đấy là câu Robin Sharma viết cuốn “Đời ngắn đừng ngủ dài”. Còn mình hay nói với các học viên các lớp Content Marketing của mình rằng: bạn thường tiếp xúc/đọc cái gì thì bài Content bạn viết sẽ na ná những thứ đó. Na ná ở đây là ngôn từ, văn phòng, cấu trúc,…

Đến thời điểm này, câu nói này của mình gần như đúng 100%. Những trường hợp chứng minh cho câu nói này là các học viên của mình!

Người học báo, viết bài Content như báo

Đợt trước, mình có training một bạn học viên học báo chí, khoa báo hình. Vì học báo hình nên nên khi sang viết bài Content Marketing thì bạn ấy cũng viết y như thế. Cộng với thời sinh viên bạn chưa có định hướng tương lai nên phải học viết lại từ. Đầu tiên bạn ấy phải học  cách phân biệt văn nói và văn viết và cách viết 1 câu văn đơn hoàn chỉnh. Để “ngấm” cách viết 1 câu đơn bạn ấy phải làm thêm 1 bài tập bên cạnh những bài tập trong khoá học. Không biết giờ học xong, bạn ấy còn thực hành bài tập plus này không?

Người không đọc gì, không hình dung được sẽ viết gì

Đợt này mình đang training cho một bạn học dược, sau một thời gian làm dược giờ chuyển qua viết bài Content Marketing. Thực sự mà nói, ca training này khá mệt. Bạn ấy vốn không có thói quen đọc nên khi cần viết, bạn ấy không hình dung được bài viết có những gì. Tất cả những gì bạn đọc là những post Facebook. Khoảng thời gian học viết bài website (bài chuẩn SEO và bài PR) tốn nhiều thời gian (và cả nước mắt). Có lẽ sếp của bạn ấy khá đúng khi đặt bạn ấy vào vị trí công việc hiện tại.

Người đọc Facebook nhiều, viết gì cũng giống Post Facebook

Rồi còn chuyện một chị bán trà học content với mong muốn xây dựng thương hiệu trà của riêng mình. Mình thấy chị viết bài Content Facebook sẽ tốt hơn vì chị ấy viết khá nhiều ở Facebook cá nhân. Đúng là đến phần học Content Facebook, chị ấy viết “nuột”. Hơn nữa, chị là người có cá tính nên sau khi học được cách tư duy về nội dung, chị ấy gần như thể hiện được điều đó trong các bài viết.

Vậy điều rút ra ở đây là gì? Là muốn viết tốt dạng bài Content nào, nội dung nào thì phải chịu khó đọc dạng bài đó, dạng nội dung đó. Đọc đôi khi chỉ là đọc thôi. Nhưng dần dần những cái bạn nhận được sẽ lớn hơn nhiều cái bạn nghĩ mình sẽ nhận được. Vậy những bạn như newbie hãy cố lên nha!

Ps: Bạn có thể mua cuốn “Đời ngắn đừng ngủ dài” ở đây – cái gì cũng rẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!