Thiếu tư duy nội dung sẽ mắc 8 lỗi thường gặp khi viết Content này

Thiếu tư duy nội dung sẽ mắc 8 lỗi thường gặp khi viết Content này

Trong bài viết này, mình sẽ nói về 8 lỗi thường gặp khi viết content do thiếu tư duy nội dung. Đây chính là một trong những nội dung học tốn nhiều thời gian và não nhất trong các khoá học Content cơ bản của mình. Khi bạn sửa được các lỗi này đồng nghĩa với việc bạn đã tiến được 1 bước khá dài trong lộ trình học Content. Bạn muốn biết mình mắc bao nhiêu lỗi và sửa lỗi như thế nào, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

lỗi thường gặp khi viết ContentXem “Tư duy nội dung

1. Lỗi ngôn ngữ 

Tính đến thời điểm này, chúng ta đang có 3 dạng ngôn ngữ là (1) ngôn ngữ nói, (2) ngôn ngữ viết, (3) ngôn ngữ mạng xã hội. Cùng thể hiện 1 ý nhưng cách diễn đạt của 3 ngôn ngữ này khác nhau. Do đó, bài viết cần sử dụng đúng dạng ngôn ngữ để phù hợp với tâm lý của người đón nhận.

Trong thực tế, ngôn ngữ viết và ngôn ngữ mạng xã hội được sử dụng nhiều trong bài viết. Tuỳ theo vị trí/nền tảng lên bài mà bạn chọn ngôn ngữ phù hợp. Hãy kiểm tra ngôn ngữ của bài viết khi hoàn thiện bài viết nhé. Việc kiểm tra này không tốn nhiều thời gian của bạn đâu. 

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng sai ngôn ngữ:
– Dùng từ ngữ dư thừa và lặp lại
– Không dùng đúng cặp quan hệ từ
– Câu dài lê thê
– Câu mơ hồ
– Câu thiếu chủ ngữ – vị ngữ
– Câu sai logic
– Câu sai quy chiếu

Để khắc phục lỗi này, bạn cần chịu khó quan sát và phân tích những nội dung mình đã đọc, để xem họ diễn đạt rõ ràng mạch lạc như thế nào. Bạn có thể tự khắc phục lỗi này trong lộ trình học Content của mình. Nếu bạn muốn đi nhanh và xa hơn, hãy tìm sự trợ giúp của Mentor – Trainer. 

2. Lỗi giọng văn và văn phong

Sử dụng giọng văn và văn phong không phù hợp là lỗi thường gặp khi viết Content tiếp theo mình muốn đề cập đến. Giọng văn và văn phong góp phần tạo nên ấn tượng, cảm tình của người đọc với sản phẩm/nhãn hàng. 

Giọng văn là cách bạn sử dụng ngôn từ của đối tượng mục tiêu để nói ra vấn đề của họ. Văn phong là một phần của hình ảnh thương hiệu/nhãn hãng muốn xây dựng trong tâm trí người đọc. Dù việc sử dụng đúng giọng văn và thể hiện được văn phong của thương hiệu/nhãn hàng tương đối khó, nhưng không có nghĩa là bạn không làm được.

3. Lỗi không thống nhất nội dung toàn bài

Lỗi này có nghĩa là những gì bạn đưa ra ở tiêu đề không được giải quyết trong bài viết. Phần không được giải quyết này có thể là cảm xúc kéo người đọc vào bài viết hoặc một thông tin được nhắc đến ở tiêu đề nhưng không được triển khai trong bài viết.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần đặt mình vào tâm thế của người đọc khi đọc bài. Vì tâm thế của người đọc và tâm thế của người viết khác nhau. Nên nếu bạn dùng sai tâm thế, bạn sẽ không tự khắc phục được những lỗi này của mình.

4. Lỗi bố cục bài viết

Lỗi bố cục bài viết bao gồm các lỗi thiếu bố cục bài hoặc bố cục bài không tương xứng. Trong đó, lỗi thiếu kết luận hoặc kết luận quá ngắn là những lỗi phổ biến nhất. 

5. Lỗi tiêu đề nhỏ

Lỗi tiêu đề nhỏ cũng là lỗi thường gặp khi viết Content. Lỗi này để gọi những bài viết không tiêu đề nhỏ, các tiêu đề nhỏ không có cấu trúc tương xứng với nhau,… Tiêu đề nhỏ là 1 phần của xu hướng đọc nhanh – xu hướng đọc bài của đa số người đọc hiện đại. Để khắc phục lỗi này, bạn cũng cần quan sát nhiều hơn, đọc và “bắt chước” cách viết bài trên những trang báo chính thống, có uy tín. 

Với học viên Khoá Content cơ bản, các bạn vào xem lại bài giảng về xu hướng đọc nhanh tại link của từng khoá học (Khoá Video call, Khoá tự học). Lưu ý: Học viên phải đăng nhập tài khoản mới xem được bài giảng online.

6. Lỗi trình bày văn bản

Lỗi trình bày văn bản được hiểu là những lỗi làm cho “hình thức” bài viết trông xấu hơn, ví dụ: 

– bài viết không được căn lề 2 bên nên các dòng thò ra rồi lại thụt vào
– hình ảnh minh hoạ trong bài viết không được căn giữa
– font chữ và size chữ còn lộn xộn
– nhiều đoạn text còn có link ẩn, có màu nền do copy bài từ trang khác
– …

Đây là lỗi dễ khắc phục nhất trong lộ trình học Content. Để làm được việc này, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt từng việc mình liệt kê bên trên khi thực hiện chỉnh sửa bài viết. Hãy làm những việc này trong lúc chỉnh sửa vì trong lúc viết bài, bạn cần tập trung cao độ.

7. Lỗi chính tả 

Mình đã có 1 bài nói riêng về việc này và 2 công cụ giúp bạn khắc phục triệt để lỗi này nhờ Google Marvel. Bạn xem tại link bên dưới nhé:

Google “Marvel”: 2 công cụ check lỗi chính tả miễn phí

8. Lỗi ảnh minh hoạ

Các lỗi hình minh hoạ cũng là lỗi thường gặp khi viết Content thường gặp. Lỗi này để chỉ là bài viết không có chú thích ảnh, sử dụng sai tỉ lệ khung hình, ảnh không có chú thích ảnh. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần chỉnh sửa/thêm từng phần mình vừa liệt kê.

Với học viên Khoá Content cơ bản, các bạn vào xem lại 3 cách viết chú thích hình minh hoạ tại link của từng khoá học (Khoá Video call, Khoá tự học). Lưu ý: Học viên phải đăng nhập tài khoản mới xem được bài giảng online. 

Mình đã trình bày xong 8 lỗi cần khắc phục khi viết bài Content. Mình nghĩ là sau khi đọc xong bài này bạn cũng biết mình tự khắc phục được lỗi nào. Chúc bạn sớm có bước tiến xa trong lộ trình học Content của mình!

Bài viết này là 1 phần của chuỗi nội dung Lộ trình học viết Content Marketing và kiếm tiền bằng con chữ cho người mới bắt đầu từ A-Z. Xem toàn bài tại đây:

Lộ trình học viết Content Marketing và kiếm tiền bằng con chữ cho người mới bắt đầu từ A-Z

One thought on “Thiếu tư duy nội dung sẽ mắc 8 lỗi thường gặp khi viết Content này

  1. Pingback: Lộ trình học viết Content Marketing và kiếm tiền bằng con chữ cho người mới bắt đầu từ A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!