Vài kinh nghiệm khi làm Content PR cho Brand lớn

Vài kinh nghiệm khi làm Content PR cho Brand lớn

Trong gần 7 năm theo nghề, mình và Trang Chi Media cũng được làm việc với 1 số brand lớn và đây là 1 số kinh nghiệm của mình rút ra sau thời gian làm content PR cho họ:

1. Cần có cả kiến thức và thông tin

Người viết càng có nhiều kiến thức và thông tin, càng nhanh hình thành ý tưởng và bài viết trong đầu. Hồi đó mình không có kiến thức và thông tin về các loại cúm – trong đó có những loại rất gần với con người cúm A và cúm B. Nên để ý tưởng và “bột” để viết bài, mình đã phải dành 2 ngày để ngồi đọc, hiểu, nhớ và biến những thông tin virus đó thành của mình rồi sắp xếp thành dàn ý.
Trong lúc đọc hiểu tài liệu, mình tự đặt ra hàng hoạt câu hỏi (một số khá ngớ ngẩn) rồi sau đó tự trả lời. Dưới đây là 1 số câu mà mình còn nhớ được:
– Virus là động vật hay sinh vật?
– Virus khác vi khuẩn như nào? Con nào bay được? Con nào cần vật chủ?
– Corona có trong cả mèo à?
Trong 3 câu trên thì mình không tìm thấy câu trả lời cho 2 câu đầu trong các báo chính thống nên mình đã không đưa nó vào bài. Còn câu cuối thì may, nhà có nuôi nhỏ em học sư phạm hoá và đi gia sư tiếng Anh nên nó trả lời đại ý như sau: Corona là chủng gồm nhiều con. Chủng như họ ấy. Như họ Nguyễn thì có Nguyễn Huyền Nhung và Nguyễn Thu Trang. Thì Corona cũng có ở nhiều con, trong đó mèo.

2. Cái gì không chắc chắn, không được đưa vào bài Content PR

Không chắc chắn ở đây là: không chắc chắn về kiến thức, thông tin, hình ảnh,… Các bài Content PR cho brand lớn thường đi báo và đăng ở các kênh của họ. Brand lớn cũng giống như người lớn. Người lớn thì tiếng nói cũng lớn, có sức mạnh hơn. Nên họ sẽ không chấp nhận duyệt những bài có thông tin không chắc chắn hay gây tranh cãi. Câu “sau 1 ly, đi 1 dặm” rất đúng ở đây. Như 3 câu tự hỏi bên trên, câu nào mình không tìm được câu trả lời trên báo chính thống thì mình không đưa vào bài viết.

3. Luôn lưu lại nguồn khi viết bài

Content PR trangchihere.com
Đây là cách lưu lại nguồn mình thường làm

Kiến thức và thông tin lấy ở báo chính thống sẽ luôn có “giá trị” hơn. Báo chính thống thường là các cơ quan ngôn luận của nhà nước, được cấp giấy phép báo điện tử. Một số trang mình thường lấy để làm nguồn cho bài viết là: vnepress, dantri, thanhnien, tuoitre,…

4. Hiểu luật

Luật ở đây là các loại luật liên quan đến truyền thông, báo chí, quảng cáo,… Việc hiểu luật và lường trước được những vấn đề sẽ gặp khi bài viết đi báo (hay đi các kênh của họ) sẽ giúp khách hàng tin tưởng người viết hơn. 

Đồng thời, bạn tư vấn cho khách hàng nên đưa thông tin nào và không nên đưa thông tin nào vào bài Content PR sẽ khiến khách hàng nghĩ rằng, bạn là người có nhiều kinh nghiệm viết những bài tương tự vậy. Lần sau khách hàng cần viết bài, họ sẽ nhớ đến bạn!

5. Chịu khó sửa bài theo feedback cho khách hàng

Brand càng lớn thì việc thẩm định nội dung hay hình ảnh càng nhiều tầng lớp, càng lâu nên muốn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng hay ít nhất là muốn đẹp cho profile thì hãy chịu khó sửa bài theo feedback. Và đừng bao giờ chửi khách “ngâu” vì người ta là người trả tiền mình đó. Nha!

6. Viết tốt

Dù đây là yếu tốt tiên quyết đầu tiên để được hợp tác với brand lớn nhưng mình lại xếp ở cuối bài vì đây là điều hiển nhiên. Viết tốt ở đây có nghĩa là bạn viết chắc câu, chắc đoạn, chắc bài; không gặp các lỗi như dùng từ sai nghĩa, dùng sai mệnh đề/từ nối; lẫn lộn giữa câu chủ động và câu bị động,… Để viết tốt thì bạn cần đọc nhiều vì bạn sẽ viết ra những gì bạn đã đọc.
Có rất nhiều cách để viết tốt. Bạn có thể tự học qua sách, báo, qua những người viết bạn hâm mộ hoặc tham gia 1 khoá học có nhiều thời lượng thực hành viết và chữa bài tập. Kỹ năng viết là kỹ năng cần nhiều thời gian để học và tiến bộ, nếu được thì bạn nên tìm người dẫn dắt để tiết kiệm thời gian, không mất nhiều cơ hội.
Theo mình, tốt nhất những tấm chiếu mới nên áp dụng 6 kinh nghiệm này vào viết những bài đơn giản nhất cho thật quen và thật thuần thục đồng thời gia tăng giá trị trong mắt khách hàng. Rồi sẽ đến ngày, các bạn cũng sẽ được làm việc với các brand lớn thôi! Lúc đó thì đừng quên mình nhé ^^

Dưới đây là hình chụp của bài viết đã đăng báo (phòng trừ trường hợp link báo bị die) bên cạnh dịch covid-19 không nên chủ quan với các virus gây bệnh khác

Content PR

Content PRContent PR

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!