5 điều cần thực hiện để đi “đường dài” với nghề Content Marketing

5 điều cần thực hiện để đi “đường dài” với nghề Content Marketing

Dù đến với nghề Content Marketing với mục đích gì, thì mình tin rằng trong 1 lúc nào đấy bạn đã từng suy nghĩ “Cần làm gì để đi “đường dài” với nghề viết?”. Đây là câu trả lời của mình sau 7 năm gắn bó với nghề, từng vài lần muốn rời bỏ nhưng đến giờ, mình vẫn ở đây và vẫn viết cho các bạn đọc.

nghề content marketing

1. Phải giỏi chuyên môn

Mình gọi chung kỹ năng viết, sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực, khả năng nắm bắt và xử lý thông tin,… là chuyên môn. Cũng như các nghề khác, để đi đường dài thì người làm Content cần có chuyên môn và cần tích luỹ chuyên môn qua thời gian.

Thời gian đầu, để viết được 1 bài 80k, bạn cần 1 buổi sáng để tìm hiểu, lập dàn ý, viết và tự chỉnh sửa bài viết của mình. Sau 2-3 tháng, 1 buổi sáng bạn viết được 2 bài như vậy. Như vậy bạn đã tích luỹ thêm được nhiều chuyên môn rồi. Khi có chuyên môn thì bạn sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành bài viết, nâng cao năng suất làm việc đồng thời tăng hàm lượng “chất xám” trong bài viết lên. 

Hồi mới bước chân vào nghề Content Marketing, mình tự đặt mục tiêu cho mình là: Mình   phải nằm trong top 5 người giỏi chuyên môn trong 5 năm tới. Giờ nghĩ lại thấy hồi ấy mình hơi ngạo mạn. Vì nó mà đôi lần mình làm việc tới sống tới chết. Nhưng cũng vì nó mà mình dần khẳng định được vị thế của mình. Chưa có bảng xếp hạng nào trong nghề này nhưng mình tin rằng, nhìn lên thì mình còn đứng dưới vài người nhưng nhìn xuống thì rất nhiều người sau mình. 

2. Đặt giới hạn cho “cái tôi công việc” và “cái tôi cá nhân”

Hồi đầu mình cũng nghĩ rằng làm nghề này cái tôi phải lớn, phải lớn thì mới thể hiện được bản thân. Nhưng sau đó mình mới hiểu, càng muốn phát triển trong nghề Content cái tôi càng lớn lại càng đi chậm. 

Bản chất Content là nghề đi viết thuê, làm theo yêu cầu của người khác nên mình phải đạt tiêu chí của họ (chứ không phải của mình). Thế là mình tách biệt cái tôi cho công việc và cái tôi cho cá nhân. Nếu có vấn đề trong công việc thì đó là vấn đề với cái tôi công việc. Mình thấy xác định được vấn đề sẽ dễ xử lý hơn.

3. Luôn chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần

Mình từng làm tới sống tới chết, nhất là thời gian đầu làm freelancer. Mình đã trải qua 2 trận đau đầu do tổn thương dây thần kinh chẩm C2 C3. Lần gần nhất cách đây 4 năm. Lần đó bác sĩ nói với mình rằng: Nếu còn tiếp tục làm việc như vậy thì mình sẽ phải dùng thuốc điều trị dài ngày, thậm chí là phẫu thuật. 

Đó là 1 cú hích để mình thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt. Từ đó, ngày nào mình cũng dành ít nhất 30’ để tập luyện (khi thì chạy, khi tập yoga,…),ngủ sớm và dậy sớm để làm được nhiều việc hơn, đọc sách và nghe nhạc nhẹ cho não nghỉ ngơi…. Tập luyện, đọc sách, ngủ sớm – dậy sớm, nghe nhạc nhẹ là cách mình giữ thăng bằng cho não, để làm việc tốt hơn.

4. Luôn cố gắng trải nghiệm thật nhiều

Ngoài việc đọc sách, đọc báo, đọc tài liệu, quan sát, phân tích, tổng hợp,… thì trải nghiệm cũng là cách để mình thu lượm kiến thức. Trải nghiệm này giúp mình hiểu hơn nhu cầu của người mua hàng. Với những người đi trước trong nghề Content Marketing như mình, trải nghiệm là 1 trong những thứ mình có nhiều hơn các bạn trẻ. Nếu không có nhiều trải nghiệm, mình tin rằng bạn rất khó đi đường dài với nghề này. 

5. Khiêm tốn – thật thà – dũng cảm

Nghe cái này giống khẩu hiệu nhưng nó đúng trong trường hợp này đấy. Khiêm tốn giúp mình có được nhiều dự án lớn và không “lên mặt dạy đời” mấy em trẻ trẻ. Thật thà giúp mình nhìn nhận và thừa nhận vấn đề của bản thân, biết điểm mạnh – yếu của mình. Dũng cảm giúp mình đối diện với điểm yếu, nhược điểm để mình cải thiện bản thân. Tóm lại, khiêm tốn – thật thà – dũng cảm giúp mình trở thành phiên bản tốt hơn của mình và mình tin rằng bạn cũng vậy. 

Mình nghĩ rằng, nghề nào cũng giúp con người ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Nếu bạn còn mông lung với câu hỏi “Mình làm content được không?” thì cứ làm thử đi, biết đâu, đây là cánh cửa đưa bạn đến thế giới nhiệm màu thì sao! 

Đây là trải lòng của 1 thanh niên đầu 9x, đã gắn bó với nghề Content Marketing được 7 năm lẻ mấy tháng. Mình thực sự cảm thấy an nhiên với sự lựa chọn và sự lựa chọn gắn bó của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!