Đâu là cách viết Content tốt và hay?

Đâu là cách viết Content tốt và hay?

Sau nhiều năm đi Training, mình đã tìm ra cách viết content tốt. Nếu bạn còn đang loay hoay tìm cách viết content hay thì hãy áp dụng bài viết này nhé!

Để viết được Content tốt và hay, theo mình người viết trước tiên cần viết đúng. Để viết đúng, người viết cần sở hữu 3 yếu tố: (1) tư duy viết Content(2) kỹ năng viết Content; (3) kiến thức. Nếu bản thân bạn đã có sẵn 3 yếu tố này thì bạn là người có tố chất. Và bạn chỉ cần dành thêm thời gian rèn luyện là sẽ viết tốt và hay thôi. Còn nếu bạn chưa có thì nên đi học vì trainer sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức để bạn có 3 tố chất kia.

bài content hay
3 điều làm nên một bài viết tốt và hay

1. Tư duy viết Content 

Tư duy viết Content là bạn biết cần viết gì, viết như thế nào để đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng cần tiếp cận và trả lời được câu hỏi: “Tại sao mình lại viết như vậy?”. Trong 3 yếu tố trên, tư duy viết Content là khó hình dung nhất và khó nắm bắt. Nhưng đây lại là cách viết content tốt để bạn “đi đường dài với nghề viết” và là nền tảng để bạn có bài content hay, để gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. Khi đã tự đặt câu hỏi “Làm thế nào để viết Content tốt và hay?” thì mình nghĩ bạn sẽ không muốn dừng chân quá sớm trong nghề này!

2. Kỹ năng viết Content

Kỹ năng viết là cách bạn thể hiện những suy nghĩ, ý tứ trong đầu thành từ, thành câu để nhóm đối tượng cần tiếp cận đọc và hiểu được những gì điều bạn muốn truyền tải. Cách viết content tốt này thể hiện ở chỗ: bạn đã viết được 1 câu hoàn chỉnh chưa, câu có rõ ràng về mặt ngữ nghĩa không, các câu/đoạn trong đoạn/bài có liên kết và logic với nhau không, văn phong sử dụng có phù hợp không, có đúng chính tả không,….

Không như tư duy viết, kỹ năng viết cực kỳ dễ hình dung và uốn nắn. Mình hay đùa với các bạn học lớp Content cơ bản của mình rằng: Sau bao nhiêu năm học phổ thông, bây giờ các bạn lại mất tiền và thời gian để học và thực hành những thứ đã quá quen thuộc, để có bài content hay.

3. Kiến thức

Yếu tố thứ 3 trong cách viết content tốt là kiến thức. Kiến thức là hiểu biết của bạn về một lĩnh vực nào đó, thường được viết trong sách/báo sau 1 thời gian tìm tòi và nghiên cứu. Kiến thức rất ít thay đổi theo thời gian và không gian, trừ khi nghiên cứu mới được công bố.

Đa phần các bạn mới vào nghề thường bị nhầm lẫn giữa kiến thức và thông tin. Hệ quả việc nhầm lẫn này có nhiều mức độ. Mình hứa sẽ viết chi tiết hơn về vấn đề này ở một bài viết khác. Nhưng mình luôn muốn các bạn để tâm tìm hiểu kỹ những gì sẽ viết trong bài bởi cái bạn viết sẽ ảnh hưởng đến nhiều người. Dù mình không đành đồng khái niệm Content với văn chương nhưng mình chưa bao giờ thấy câu nói “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi. Nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện.” của nhà văn Nam Cao sai.

Trên đây là 3 cách viết content tốt và hay mình tổng kết được trong quá trình làm việc và training của mình. Nếu còn thắc mắc gì về bài viết này, có thể liên hệ Facebook cá nhân của mình là Nguyen Thu Trang để được tư vấn thêm nhé! Mình sẽ cố gắng phản hồi trong thời gian nhanh nhất!

One thought on “Đâu là cách viết Content tốt và hay?

  1. Pingback: Các level Content Marketing và mức thù lao gợi ý cho từng level

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ công việc

Mọi bài viết trên website này đều thuộc bản quyền của Trang Chi Here. Vui lòng không copy, không edit, không re-up trên các kênh khác dưới mọi hình thức. Xin cám ơn!